We are the world
yoyo20 yoyo20 yoyo20 yoyo20 Chào mừng bạn đến với Forum của lớp D28. yoyo22 yoyo22 yoyo22 yoyo22
Muzix Poz
  
  

Bạn biết gì về giải Ig Nobel

Go down

Bạn biết gì về giải Ig Nobel

Bài gửi by ichigo13 on Tue Oct 28, 2008 11:34 am

Ig Nobel - đọc lái là Ignoble - có nghĩa là điếm nhục, vô bổ, không dùng được vào việc gì. Giải Ig Nobel là giải thưởng nhại lại giải Nobel, được trao tặng vào đầu mùa thu hàng năm - gần với thời gian mà giải Nobel chính thức được công bố – cho 10 thành tựu mà "đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ". Giải Ig Nobel đầu tiên được trao vào năm 1991. Phần thưởng đôi khi là sự chỉ trích gián tiếp, nhưng phần lớn thu hút sự chú ý là những công trình khoa học có tính hài hước hay có những khía cạnh gây ngạc nhiên; ví dụ như sự khám phá ra "định luật 5 giây", đó là một điều khôi hài tin rằng nếu thức ăn rơi xuống sàn nhà sẽ không bị nhiễm khuẩn nếu được nhặt lên trong vòng 5 giây, hay những ghi chép cho rằng hố đen đáp ứng đủ mọi yêu cầu kĩ thuật để xác định rằng đó là vị trí của địa ngục. Tuy nhiên, từ 11 năm nay, giải IgNobel đã trở thành một sự kiện quan trọng, vì những công trình được trao giải dù điên rồ thế nào đi nữa, cũng đều thể hiện những ý tưởng kỳ lạ, và xét về lý thuyết, rất khoa học. Mặt khác, những cá nhân tham gia phần lớn là các nhà khoa học danh tiếng, nhiều người nằm trong danh sách ứng cử viên giải Nobel. Cuối cùng, với giải IgNobel, giới khoa học muốn thể hiện rằng, họ cũng hiểu thế nào là sự hài hước của cuộc sống. Và đây mới là ý nghĩa chính của giải. Để giới thiệu về phát minh của mình, như thông lệ, các nhà khoa học phải làm một bài diễn thuyết 24/7, nghĩa là: Trong vòng 24 giây, nhà khoa học phải tìm được một câu gồm 7 từ, tóm tắt được nội dung của phát minh. Tiếp theo, Hội đồng Ig Nobel lần lượt công bố danh sách những người được giải.

Dưới đây là danh sách các giải thưởng Ig Nobel

-Năm 2001
- Giải Vật lý được trao cho David Schmidt, Đại học Massachusetts (Mỹ), vì những ý tưởng "xuất sắc" trong công trình "Tại sao rèm che trong bồn tắm luôn bị thổi vào trong".
- Người vinh dự nhận giải Văn chương năm nay là John Richards, người sáng lập hiệp hội "Bảo vệ hô ngữ" (tức dấu móc lửng trong tiếng Anh, ví dụ như Mary's husband). Richards đã được đăng quang nhờ tác phẩm "Bảo vệ và phát triển sự khác biệt giữa số nhiều và sở hữu cách".
- Giải Y học năm nay được trao cho Peter Barss, Đại học McGill (Mỹ), vì ý tưởng độc đáo trong công trình "Nghiên cứu những thương tật do dừa rụng vào người gây ra".
- Giải Sinh học được trao cho Buck Weimer, một chủ doanh nghiệp nước hoa ở Colorado (Mỹ). Với phát minh "Quần silíp kín hơi - được lọc bằng một lớp than chì", Weimer hy vọng có thể giúp các quý bà và quý ông "giữ không khí trong sạch" trong các phòng họp.
- Giải Tâm lý học năm nay lại rơi vào tay một người Mỹ: Lawrence Shermans, Đại học Ohio. Ông này hy vọng, với công trình "Tìm hiểu hạnh phúc của trẻ em dưới khía cạnh sinh thái học", sẽ đem lại nhiều niềm vui cho các em nhỏ trên thế giới.
- Giải Kinh tế được trao cho Joel Slemrod, Đại học Kinh tế Michigan (Mỹ) với phát hiện "Con người có xu hướng kéo dài sự sống, mong tiết kiệm thuế từ việc thừa hưởng gia tài".
- Giải về Sức khoẻ cộng đồng được trao cho hai nhà khoa học Ấn Độ Chittaranjan Andrade và B.S. Srihari với phát hiện "Thanh thiếu niên thường dùng tay ngoáy mũi".
- Tiếp theo, giải Vật lý thiên văn được trao cho Jack Van Impe, Michigan (Mỹ). Ông này phát minh ra học thuyết "Lỗ đen thoả mãn mọi định luật vật lý để có thể trở thành địa ngục thực sự".
- Giải Công nghệ được trao cho nhà khoa học đến từ Australia: John Keogh. Ông đã "phát minh ra chiếc bánh xe một lần nữa", đồng thời đệ đơn xin Hội Khoa học Australia cấp bằng sáng chế.

-Năm 2002
- Giải Sinh học được trao cho Charles Paxton, Đại học St Andrews (Anh). Ông và cộng sự công bố nghiên cứu về thói quen ve vãn của đà điểu. Nhóm khoa học đã tìm mọi cách giải thích rằng, tại sao loài chim này cảm thấy bị kích thích khi người đến gần. Theo họ, đà điểu tỏ ra quan tâm và yêu thích người hơn bạn tình.
- Giải Nghiên cứu tổng hợp được trao cho Karl Kruszelnicki, Đại học Sydney (Australia). Ông đã làm một tổng kết về cặn rốn của người và rút ra kết luận, loại chất thải này được hình thành từ các sợi vải và tế bào da. Ông cũng chỉ ra rằng, những người thế nào thì có cặn rốn, nhiều hay ít, và màu sắc cặn rốn ra sao.
- Giải Hóa học năm nay thuộc về các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois (Mỹ). Họ đã phát minh ra một bảng tuần hoàn có bốn "chân" như chân bàn, nhờ vào việc thu thập các nguyên tố của bảng tuần hoàn, rồi sắp xếp lại chúng.
- Giải Toán học - vốn là nét khác biệt với giải Nobel thật - được trao cho hai nhà khoa học Ấn Độ. Họ đã tìm ra một mô hình toán học mới để ước đoán diện tích bề mặt da của voi.
- Giải Văn học thuộc về hai nhà khoa học xã hội người Mỹ. Họ đã làm một bản tường trình chi tiết về "Hiệu ứng của những điểm bất hợp lý nổi bật tiềm ẩn trong việc đọc hiểu".
- Giải Hòa bình được trao cho một nhóm nghiên cứu Nhật Bản. Họ đã có công lớn trong việc "khuyến khích cuộc sống hòa bình giữa các loài" bằng cách chế tạo ra một chiếc máy có khả năng dịch tiếng chó sủa ra tiếng Nhật.
- Giải Vệ sinh được trao cho nhà khoa học Tây Ban Nha Eduardo Segura. Ông này đã phát minh ra chiếc máy giặt cho mèo và chó. - Giải Kinh tế năm nay được chia cho 28 doanh nghiệp quốc tế. Họ có "thành tích" là đã áp dụng một mô hình "ứng dụng nguyên lý về các con số ảo của toán học cho thương mại". Trong đó, phải kể đến các tập đoàn khổng lồ như Enron, Tyco International, WorldCom, Arthur Andersen, Adelphia Communications...
- Giải Y học được trao cho Chris McManus, Đại học London Anh. Ông này đã chỉ ra rằng, người cổ đại mắc một dạng bệnh lý nào đó, vì các bức tượng cổ thường có tinh hoàn bên trái to hơn bình tường.
- Giải Vật lý được trao cho Arnd Leike, Đại học Munich (Đức), với việc chỉ ra rằng, sự tan của bọt bia trên miệng cốc tuân theo phương trình mũ trong toán học.

-Năm 2004
- Giải Y học thuộc về Steven Stack và James Gundlach (Đại học Auburn ở Alabama, Mỹ) với công trình tìm ra ảnh hưởng của nhạc đồng quê đối với hiện tượng tự tử. Một phân tích về các chương trình radio của Mỹ đã tiết lộ rằng khi thời lượng phát nhạc đồng quê tăng lên, số người da trắng tự tử cũng nhiều hơn.
- Giải Vật lý được trao cho Ramesh Balasubramaniam (ĐH Ottawa ở Canada) và Michael Turvey (Mỹ) - nghiên cứu về động lực của việc lắc vòng. Thí nghiệm thực hiện trên 7 người lắc vòng, và được theo dõi cụ thể. Kết luận hiển nhiên là: tất cả các điểm ở mông, đầu gối và mắt cá chân đều cử động.
- Giải Sức khoẻ cộng đồng dành cho Jillian Clarke, sinh viên Đại học Howard tại Washington, với công trình thăm dò "hiệu lực khoa học của quy luật 5 giây về tính an toàn của thức ăn đã rơi xuống sàn". Theo Clarke, 70% phụ nữ và 56% đàn ông tin rằng vi khuẩn E.coli sẽ dễ dàng bám đầy vào một mảnh gummi rơi xuống đất trong vòng 5 giây.
- Giải Hoá học thuộc về chi nhánh của hãng Coca-Cola tại Anh, với việc sử dụng công nghệ tiên tiến để biến chất lỏng trên sông Thames thành nước đóng chai Dassani. Đầu năm nay, hãng Coke thú nhận rằng loại nước đóng chai mới ra lò của hãng, Dassani, là nước máy được xử lý.
- Giải Kỹ thuật được tặng cho Donald Smith và cha ông, Frank Smith (Mỹ), vì đã phát minh ra kiểu tóc không cần lược dành cho những người hói đầu. Công trình được đưa ra năm 1977, nhưng đã không mang lại cho gia đình Smith một xu nào.
- Giải Sinh học dành cho nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Dunstaffnage Marine ở Oban, những người tìm thấy cá trích giao tiếp bằng cách... đánh rắm.
- Giải Văn học trao cho Thư viện nghiên cứu khoả thân Mỹ, bang Florida, với thành tích "bảo tồn lịch sử khoả thân để mọi người có thể chiêm ngưỡng".
- Giải Tâm lý học, thuộc về Daniel Simons và Christopher Chabris, với phát hiện "Khi người ta chú ý tới một điều gì đó, rất dễ bỏ sót những điều khác". Thí nghiệm cho thấy những người đang tập trung đếm quả bóng rổ bay qua đều không nhìn thấy một phụ nữ đi bộ qua căn phòng cùng với một chiếc ô, và một người đàn ông hoá trang như con gorilla.
- Giải Kinh tế được trao cho Vatican, với dự án tuyển nguồn nhân lực giá rẻ ở Ấn Độ làm linh mục.
- Giải Hoà bình thuộc về Daisuke Inoue. Tay trống người Nhật Bản này đã chế tạo máy hát karaoke vào năm 1971, "mở ra một cách thức hoàn toàn mới giúp con người học cách chịu đựng người khác". Ông thất bại trong việc đăng ký độc quyền phát minh, và hầu như không được đồng lãi nào từ ngành kinh doanh trị giá 6 tỷ bảng này.

-Năm 2008 : Coke có thể diệt tinh trùng =))
- Giải Ig Nobel Y tế năm nay được trao cho bác sĩ Dan Ariely của đại học Duke, Mỹ nhờ thành tích chứng minh thuốc giả (placebo) giá cao có tác dụng tốt hơn thuốc giả giá thấp.
- Ig Nobel Vật lý được dành cho giáo sư Dorian Raymer công tác tại Viện hải dương học Scripps và giáo sư Douglas Smith của đại học California với công trình toán học đầy công phu giải thích lý do dây thừng tự bị xoắn lại sau một thời gian sử dụng.
- Tuy nhiên, giải thưởng đáng chú ý nhất của năm nay thuộc về tập thể các nhà khoa học Mỹ của đại học Puerto Rico, Trung tâm Sinh sản của đại học New England, đại học Y tế Boston và đại học Y tế Havard. Đội ngũ này đã dày công chứng minh rằng nước giải khát đóng chai có ga Coca-Cola là thuốc bôi trước khi quan hệ giúp diệt tinh trùng, ngừa thai cực kì hiệu quả.
- Ban giám khảo cũng quyết định đồng trao giải Ig Nobel Hoá Học cho nhóm nghiên cứu của Đại học Đài Bắc, Đài Loan nhờ công trình công phu không kém phản biện lại kết luận nói trên! Tất nhiên, hãng Coca-Cola từ chối bình luận về ứng dụng đầy mới mẻ này.
- Giải Ig Nobel Kinh tế được trân trọng dành cho tập thể nhà nghiên cứu đại học New Mexico, khi kết luận: chu kì rụng trứng của các vũ công thoát y biểu diễn trong hộp đêm liên quan mật thiết đến tiền boa họ nhận được.
- Các giải thưởng còn lại gồm Sinh vật học, trao cho bộ ba nhà nghiên cứu của đại học quốc gia Ecole, Pháp khi khẳng định bọ chét kí sinh trên chó nhảy cao hơn bọ chét “ở nhờ” lông mèo.
- Ig Nobel Hoà bình dành cho Uỷ ban Đạo đức Quốc gia Thuỵ Sĩ, với công trình thuyết phục thế giới rằng ngay cả cỏ cây cũng có lòng tự trọng.
- Các giải về dinh dưỡng và khoa học ứng dụng lần lượt được trao cho công trình nghiên cứu chỉ dẫn cách làm khoai tây rán có vẻ thơm ngon hơn bằng cách bật âm thanh nhai khoai tây giòn tan, giáo trình chuyên sâu hướng dẫn đào tạo nấm mốc giải toán đố đầy thiết thực của các nhà khoa học Anh và Nhật bản
avatar
ichigo13

Tổng số bài gửi : 44
Mark :
0 / 1000 / 100

Registration date : 28/09/2008

http://www.360.yahoo.com/the_hunter872005

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết