We are the world
yoyo20 yoyo20 yoyo20 yoyo20 Chào mừng bạn đến với Forum của lớp D28. yoyo22 yoyo22 yoyo22 yoyo22
Muzix Poz
  
  

Thời tiết diễn biến xấu 10/07/2009

Go down

Thời tiết diễn biến xấu 10/07/2009

Bài gửi by ducthien_dinh on Sat Jul 11, 2009 9:54 am

* Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão ở biển Đông
* Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rất to
* Đề phòng lũ quét và sạt lở đất
* Miền Trung nắng nóng
Hôm qua 10.7, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đã tiến vào biển Đông. Cơ quan khí tượng dự báo ATNĐ này có khả năng mạnh lên thành bão.

Bản đồ dự báo ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão - Nguồn: Trung tâm dự báo KTTV T.Ư

Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rất to
Trong 2 ngày vừa qua, một vùng áp thấp đã hình thành trên khu vực phía đông Philippines. Đến sáng qua (10.7), vùng áp thấp này đã mạnh lên thành ATNĐ và vào biển Đông trưa cùng ngày. Sự xuất hiện của ATNĐ này trên khu vực bắc biển Đông vào gần giữa tháng 7 không phải là bất thường.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, chiều tối 10.7, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 19,3 độ vĩ bắc; 119,6 độ kinh đông với sức gió mạnh nhất cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Trưa nay 11.7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,3 độ vĩ bắc; 115,4 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.
Trước thông tin cảnh báo ATNĐ sẽ mạnh lên thành bão, hôm qua, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão TP.HCM đã yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản và Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão huyện Cần Giờ triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản trên địa bàn TP; tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác để kịp thời phòng, chống, ứng phó. Kiểm đếm, nắm chắc số lượng, vị trí tàu thuyền, thuyền viên trên mỗi tàu; duy trì thông tin, liên lạc với các tàu thuyền, đặc biệt là các tàu thuyền đánh bắt xa bờ. Thông báo thường xuyên cho các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển và dân cư ven biển biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, vùng biển phía đông bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 9, cấp 10; biển động rất mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và nam biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; biển động mạnh.
ATNĐ mạnh lên thành bão đóng vai trò như một trung tâm thu hút gió, làm cho gió mùa tây nam mạnh lên và phát triển từ tầng thấp lên đến các tầng khí quyển trên cao. Do vậy, ở các tỉnh Tây Nguyên từ chiều 11.7 mưa vừa, có nơi mưa rất to và giông. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Riêng tại Nam Bộ, từ chiều tối 10.7, thời tiết chuyển xấu, có mưa rào và giông trên diện rộng, vùng núi phía bắc miền Đông, ven biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang có mưa vừa, mưa to. Từ chiều 11.7, có nơi mưa rất to và giông. Vùng ven đồi núi, sông suối nhỏ ở phía bắc miền Đông Nam Bộ cũng cần đề phòng mưa to có thể gây ra lũ quét và sạt lở đất.
Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi thông báo cho chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng, tránh và thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra đồng thời duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.
Lũ quét có thể xảy ra, như đã tàn phá nặng nề các tỉnh phía Bắc đầu tháng 7 - Ảnh: Vũ An

Nước sông Cửu Long sẽ lên nhanh
Một diễn biến xấu khác có khả năng sẽ xảy ra là lũ trên sông Mê Kông sẽ đổ về đồng bằng sông Cửu Long. Sau đợt mưa giông vào đầu tháng 7 vừa qua, trên thượng nguồn con sông này mực nước đã dâng lên khá nhanh. Dự báo khi ATNĐ mạnh lên thành bão, khoảng 2 ngày nữa có khả năng sẽ đổ bộ vào phía nam Trung Quốc rồi di chuyển về phía Lào. Như vậy, hoàn lưu của bão sẽ gây mưa trên thượng nguồn sông Mê Kông. Do lũ ở sông Mê Kông đổ về, trong 2-3 ngày tới mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Dự báo đến ngày 14.7, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu (sông Tiền) có khả năng lên mức 1,65m; tại Châu Đốc (sông Hậu) lên mức 1,50m. Theo dự báo thủy văn, đến cuối tháng 7.2009 sẽ có một đợt lũ nhỏ, mực nước cao nhất tại Tân Châu ở dưới mức 3m.
Miền Trung nắng nóng
Trong 2 ngày 9 và 10.7, khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế đã xảy ra nắng nóng trên diện rộng. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, nhiệt độ cao nhất ngày 9.7 phổ biến 35 - 37 độ C, một số nơi cao hơn như Tương Dương (Nghệ An) 39 độ C, Vinh (Nghệ An) 37,2 độ C, Quỳ Hợp (Nghệ An) 37,7 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 37,5 độ C, Đông Hà (Quảng Trị) 37,7 độ C... Dự báo trong 1 - 2 ngày tới, khu vực bắc và trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 35 - 37 độ C, có nơi 38 - 39 độ C.
Lê Thị Xuân Lan - Mai Vọng - Quang Duẩn
avatar
ducthien_dinh
Admin

Tổng số bài gửi : 377
Age : 25
Mark :
100 / 100100 / 100

Registration date : 07/09/2008

http://class28.yourme.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết